Bạn đang tìm hiêu Apec là gì ? Hội nghị Apeck có những ai và Apec nói về vấn đề gì ? đây là câu hỏi được rất nhiều người tìm hiểu khi nói về Apec. Vật còn hội nghị Apec 2017 diện ra tại Việt Nam thì sao ?

Mọi người hãy cùng với https://apecceosummit2017.com.vn/ tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết liên quan đến họi nghị Apec nhé

Tất tần tật về APEC những điều bạn cần biết đều có tại đây.

Apec la gi

Vậy Apec là gì ? Bạn đã chưa ? Xem ngay ở đây.

APEC là : Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, là diễn đàn của 21 nền kinh tế thành viên Vành đai Thái Bình Dương với mục tiêu tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị.

Ở Việt Nam người ta còn thường gọi APEC là hội nghị thượng đỉnh cấp cao APEC. Và hội nghị này được tổ chức lần lượt tại các nước thuộc thành viên của APEC.

Các thành viên của APEC hiện nay có những nước nào ?

thanh vien trong apec

Thành viên trong APEC bao gồm những nước như sau đây :

Úc
Brunei
Canada
Indonesia
Nhật Bản
Hàn Quốc
Malaysia Malaysia
New Zealand
Philippines
Singapore
Thái Lan
Hoa Kỳ
Trung Hoa Dân Quốc
Hồng Kông
Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Trung Quốc
México México
Papua New Guinea Papua
Chile
Peru
Nga
Việt Nam

Nguyên tắc hoạt động của APEC

Cùng có lợi: Do tính đa dạng của các nền kinh tế trong APEC về chính trị, văn hoá, kinh tế nên quá trình hợp tác phải bảo đảm được tất cả các nền kinh tế APEC, bất kể sự chênh lệch mức độ phát triển, đều có lợi.

Nguyên tắc đồng thuận (consensus). Tất cả các cam kết của APEC phải dựa trên sự nhất trí của các thành viên. Đây là nguyên tắc đã được các thành viên ASEAN áp dụng và thu được nhiều kết quả.

Nguyên tắc tự nguyện. Tất cả các cam kết của các thành viên APEC đều dựa trên cơ sở tự nguyện (Ví dụ như IAP). Cùng với nguyên tắc đồng thuận, đây là nguyên tắc khiến cho APEC trở nên khác với GATT/WTO. Tất cả chương trình tự do hoá và thuận lợi hoá thương mại của APEC không diễn ra trên bàn đàm phán mà do các nước tự nguyện đưa ra.

Phù hợp với nguyên tắc của WTO/GATT. APEC cam kết thực hiện chế độ thương mại đa phương của WTO và không phải là một liên minh thuế quan, một Khu vực Tự do thương mại như NAFTA, AFTA.

APEC 2017 là gì ? Tổ chức ở đâu ? APEC Việt Nam là sao ?

APEC Việt Nam 2017 là loạt hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra từ đầu tháng 12 năm 2016 đến tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam và các thành phố lớn khác như Hà Nội, Nha Trang, Vinh, Ninh Bình, Hạ Long (Quảng Ninh), Huế, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (Quảng Nam) với chủ đề: “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Đỉnh điểm của sự kiện này là Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC (tiếng Anh: APEC Economic Leaders’ Meeting), hay Hội nghị Cấp cao APEC, diễn ra trong hai ngày 10 và 11 tháng 11 ở Đà Nẵng. Đây là lần thứ hai Việt Nam là chủ nhà APEC và tổ chức Hội nghị này, lần đầu vào 2006 tại Hà Nội.

Nhiệm vụ của APEC ra đời đó là ?

APEC ra đời nhằm để thúc phát triển kinh tế, tăng cường sự hợp tác liên kết giữa các quốc gia trong khu vực tạo sự thịnh viện cho các quốc gia trong APEC bằng cách đề cao sự phát triển trong bình đẳng, đổi mới, ổn định và sáng tạo.

Nhiệm vụ của APEC là đảm bảo sự thông thương xuyên biên giới dễ dàng mọi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và đi lại của mọi người.

Hằng năm, người đứng đầu chính phủ của tất cả thành viên APEC sẽ gặp nhau một lần trong một kỳ họp thượng đỉnh được gọi là “Hội nghị Lãnh đạo APEC”, được tổ chức lần lượt tại mỗi nền kinh tế thành viên APEC. APEC 2017 đến lượt Việt Nam chúng ta tổ chức hội nghị.

Lợi ích APEC mang lại cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam

Việc tham gia APEC và tăng cường hợp tác với các nền kinh tế thành viên cũng như cộng đồng doanh nghiệp ở khu vực mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Trước hết, chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân có điều kiện được cải thiện, nâng cao. Sự gắn kết kinh tế-thương mại sâu rộng giữa các nền kinh tế thành viên tạo điều kiện cho người dân có thêm nhiều lựa chọn về việc làm, hàng hóa, dịch vụ, y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, du lịch… với chất lượng và giá cả tốt hơn. APEC đang triển khai các chương trình giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, giao lưu sinh viên…với mục tiêu cụ thể là trao đổi sinh viên giữa các trường đại học APEC đạt 1 triệu người vào năm 2020 và số lượt khách du lịch của APEC đạt 800 triệu người vào năm 2025.

Hợp tác APEC mở ra nhiều cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiếp cận thị trường rộng lớn của các nền kinh tế thành viên, được hưởng môi trưởng đầu tư, kinh doanh và điều kiện đi lại thuận lợi hơn, tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược, tiếp cận công nghệ và trình độ quản lý tiên tiến của các tập đoàn hàng đầu thế giới… Thông qua tham gia hợp tác, đối thoại của APEC, các doanh nghiệp Việt Nam còn có cơ hội thúc đẩy những vấn đề quan tâm.

Người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam, có điều kiện thuận lợi hơn để học tập, nghiên cứu trong môi trường giáo dục, đào tạo chất lượng cao. Hiện có khoảng 80% số du học sinh Việt Nam ở nước ngoài đang học tập tại nhiều nền kinh tế thành viên APEC, tập trung tại Australia, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Nga và Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *