Rong nho là thực phẩm sạch chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt sức khỏe tuy nhiên giá thành lại khá đắt, bởi đây được coi là món ăn của vua chúa. Vậy rong nho là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe? Cách chế biến rong nho như thế nào? Mời các bạn đón xem trong bài viết này nhé

Rong nho là gì?

Rong nho hay còn gọi là nho biển hoặc trứng cá xanh có tên khoa học là Caulerpa lentillifera là một loài rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae, có mùi vị khá giống với rong tươi và nước muối.

Rong nho được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh, có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường.

Rong nho phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản (xung quanh đảo Okinawa) và các đảo vùng Thái Bình Dương

Năm 2006 các nhà khoa học thuộc Viện Hải dương học Nha Trang đã tìm thấy loài này ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, với kích thước nhỏ hơn nhiều so với rong nho ở Philippines hay Nhật Bản.

Hiện ở Việt Nam đã trồng thành công loại rong nho có giống từ Nhật Bản tại Đông hà, Hải Ninh, Hòn Khói, Tỉnh Khánh hòa

Giá trị dinh dưỡng trong rong nho

Rong nho là thực phẩm tự nhiên, có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiệt lượng thấp, nó có hàm lượng chất khoáng nhiều nhất là sinh tố, canxi, sắt, protein, omega 3, các loại vitamin a, e, …

Có mấy loại rong nho?

Trên thị trường hiện nay có bán hai loại rong nho: Rong nho tươi và rong nho tách nước ( rong nho khô).

  • Rong nho tươi là loại rong được thu hoạch và bảo quản lạnh, có thời hạn sử dụng rất ngắn, giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon, tươi giòn sẽ không bằng rong tươi. Tốt nhất nên sử dụng rong nho tươi trong vòng 3 – 5 ngày kể từ khi thu hoạch.
  • Loại rong nho khô đã được sơ chế để tách nước, được đóng gói trong túi chân không. Nên có thể bảo quản được từ 6 – 8 tháng mà không cần trữ lạnh, tuy vẫn giữ nguyên được độ ngon, giòn nhưng giá trị dinh dưỡng sẽ giảm bớt.

Rong nho mua ở đâu?

Để mua rong nho chất lượng, bạn có thể mua rong nho ở siêu thị hoặc trung tâm thương mại lớn như Big C, Vinmart, T mark,..…

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua online hoặc đến các đại lý rong nho biển tươi, cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm nhập khẩu để mua rong nho nhập khẩu Nhật Bản.

Rong nho biển giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp rong nho khác nhau. Do đó, mức giá và cách đóng gói của từng nhà cung cấp cũng khác nhau:

  • Rong nho tươi Trường Thọ có giá 50.000 đồng/hộp 20gr.
  • Rong nho tươi Trí Tín có giá 145.000 đồng/hộp 200gr.
  • Rong nho tươi Âu Việt có giá 65.000 đồng/hộp 250gr.
  • Rong nho tách nước Greenfood có giá 70.000 đồng/gói 100gr.
  • Rong nho tách nước Sabudo có giá 499.000 đồng/10 hộp 240gr.

Tác dụng tuyệt vời của rong nho đối với sức khỏe

Rong nho là loại thực phẩm tự nhiên và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nên được dùng phổ biến trong các món ăn cũng như trở thành một loại dược phẩm chức năng để hỗ trợ cho sức khỏe con người với công dụng như sau:

Tốt cho tim mạch

Rong nho chứa các axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp giảm cholesterol, tăng tính co giãn của mạch máu.

Đồng thời, các loại axit này còn có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, duy trì bền vững cấu trúc collagen của động mạch, nhờ đó mà giúp cơ thể ngăn ngừa được các bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim).

Giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương

Trong rong nho có chứa rất nhiều lượng canxi, protein và axit béo không bão hòa đa thuộc trong nhóm omega 3 (DHA, ALA, EPA) có tác dụng kháng viêm cũng như làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Chính vì vậy, ăn loại rong này sẽ giúp bạn có một khung xương dẻo dai và không còn sợ phải đối mặt với nguy cơ bị loãng xương.

Tăng cường thị lực

Rong nho còn chứa nhiều chất sắt và vitamin A  có khả năng tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực và ngăn ngừa các chứng bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Rong nho biển có hàm lượng đường rất thấp, ngược lại lượng vitamin C lại rất dồi dào.  Vitamin C giúp phòng chống và cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường bằng cơ chế giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ức chế lại quá trình gắn kết của protein với glucose.

Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa da

Trong rong nho có chứa chất béo sẽ giúp cho cơ thể có khả năng bảo vệ màng tế bào và cải thiện tình trạng đàn hồi của thành mạch máu. Vì thế, rong nho có công dụng làm da mát mẻ và tránh bị khô da.

Ngoài ra, Rong nho cũng cung cấp collagen và các chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón

Rong nho là thực phẩm có lượng calo và đường rất thấp, nhiều nước và giàu chất xơ, giúp cho vi khuẩn dễ dàng tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải nhanh chóng hơn.

Giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa béo phì

Vì rong nho cung cấp lượng rất ít calo, đường và chất béo, mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên có thể thay thế nhiều loại thực phẩm. Giúp người béo phì, thừa cân có khẩu ăn phần ăn hợp lý mà không sợ tăng cân.

Hướng dẫn cách sơ chế rong nho đúng cách

Cách sơ chế rong nho khô

Mở túi rong nho khô, tách nước ngâm vào tô nước sạch khoảng 3 – 5 phút để giúp cho rong nở ra và tươi lại.

Sau đó đổ nước ngâm rong nho, rồi tiếp tục vào vào tô nước đá thêm khoảng 3 phút trước khi thưởng thức.

Cách sơ chế rong nho tươi

Rửa sạch với nước ngọt, rồi ngâm vào tô nước đá để làm giảm bớt vị tanh của rong nho trước khi thưởng thức.

Lưu ý:

Dù là rong nho tươi hay khô khi được ngâm vào nước lạnh trước khi thưởng thức, sẽ dễ dàng bị teo lại. Cho nên, bạn nên ngâm với lượng rong nho vừa đủ ăn, sẽ cảm nhận được độ giòn của rong hơn.

Cách bảo quản rong nho an toàn không bị hỏng

  • Đối với rong nho khô

Để giữ rong nho khô được lâu hơn thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản rong nho khô có thể lên đến 6 – 8 tháng, vì được bảo quản trong bao bì hút chân không.

  • Đối với rong nho tươi

Rong nho tươi thì bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thời gian bảo quản rong nho tươi có thể diễn ra từ 3 – 5 ngày

Hướng dẫn chế biến các món ăn từ rong nho ngon

Cách làm món Steak rong nho

Nguyên liệu

  • 400 gram thịt bò phi lê
  • 100 gram xà lách
  • 100 gram ớt Đà Lạt
  • 100 gram rong nho biển
  • Gia vị: Muối, Tiêu, Đường, Ớt, sốt mayonnaise

Cách Thực hiện

Thịt bò để nguyên miếng, ướp với muối, tiêu trắng, dầu hào.

Bắc chảo dầu chín già, thật nóng cho thịt bò vào chiên vàng ở lửa nóng cho chín.

Xà lách, ớt Đà Lạt xắt miếng vừa ăn.

Rong nhỏ rửa sạch cho bớt vị mặn.

Cho thịt bò xắt miếng lên đĩa, xếp ớt Đà Lạt, rong nho lên trên. Rưới sốt mayonnaise lên trên.

Cách làm canh rong nho

Nguyên liệu:

  • Rong nho biển tươi
  • Cải thìa
  • Cà rốt, củ cải, tỏi tây
  • Gừng
  • Tôm tươi
  • Gia vị

Cách thực hiện:

Trước tiên, bạn cần sơ chế các loại rau củ bằng cách rửa, cắt miếng vừa ăn. Với tôm thì bạn cần lột vỏ, làm sạch chỉ đen và xào tôm vừa chín với hành tỏi.

Cà rốt, củ cải và tỏi tây nên cho vào nấu trước để nước dùng thêm thơm, ngọt. Đun đến khi rau củ mềm thì lần lượt cho rong nho biển và cải thìa, gừng tươi, tôm xào. Đến khi nước sôi thì nêm nếm các loại gia vị vừa ăn là được.

Nước ép với rong nho

Nguyên liệu:

  • 20g rong nho tươi
  • 1 trái cam vàng
  • 1 củ cà rốt to
  • đường
  • đá bào

Cách thực hiện:

Cam vắt lấy nước.
Càrốt ép lấy nước.
Lần lượt cho ½ rong nho vào máy xay cùng nước cam, thêm đá bào và khoảng 2 thìa càphê đường. xay mịn.
Thực hiện tương tự với nước càrốt.
Bạn cũng có thể trộn chung 2 loại nước ép để tạo nên hương vị hỗn hợp nhiều dưỡng chất.

Với những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu công dụng tuyệt với của rong nho đối với sức khỏe của chúng ta cũng như giúp bạn biết cách sơ chế và nấu các món ăn ngon từ rong nho nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *