Quạt điện là một thiết bị điện không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Quạt điện tạo ra nguồn gió mát để làm mát cho con người và ai cũng cần đến nó khi thời tiết nắng nóng.

Vậy ai cũng biết đến quạt điện rồi vậy liệu có bao nhiêu người biết được cấu tạo của quạt điệnnguyên lý hoạt động của một chiếc quạt điện mà chúng ta vấn hay sử dụng.

hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo một chiếc quạt điện dân dụng thường sử dụng hàng ngày ở bài viết bên dưới đây nhé.

Cau tao va nguyen ly hoat dong cua mot chiec quat dien

Cấu tạo của một chiếc quạt điện, quạt treo tường, quạt cây.

Để nói về cấu tạo của một chiếc quạt thì chúng ta có thể nói đây là một thiết bị điện rất đơn giản và được cấu tạo như sau:

 1. Phần vỏ nhựa bạn nhìn bằng mắt thường cũng thấy
 2. Lồng cánh quạt để bảo vệ chúng ta không va vào cánh khi quạt chạy
 3. Cánh quạt
 4. Động cơ quạt
 5. Bọ điều khiển quạt bằng bo mạch hoặc bằng công tắc
 6. Động cơ quay sang phải sang trái
 7. (Túp năng) Công tắc cho động cơ quay sang phải, trái.
 8. Tụ điện ( tụ kích cho động cơ quạt)
 9. Dây điện nguồn
 10. Điều khiển từ xa ( có loại có loại không)

Đây là toàn bộ cấu tạo của một chiếc quạt điện thông dụng thường dùng nhất. Chỉ nhìn bằng mắt thường là chúng ta đã thấy được gần hết cấu tạo của một chiếc quạt điện rồi. Vậy cấu tạo đơn giản thế này khi quạt hỏng có dễ sửa chữa không ? Xem thêm nguyên lý để biết cách sử ở bên dưới.

Nguyên lý hoạt động của một chiếc quạt điện.

Để nói về nguyên lý hoạt động của quạt điện cục kỳ đơn giản nên chúng ta có thể tự kiểm tra và sửa chữa được quạt điện ngay sau khi xem hết bài viết nguyên lý hoạt động của quạt điện này.

Nguyên lý:

Chúng ta cắm điện nguồn vào lúc này quạt vấn chưa chạy và bạn cần phải bật số bằng công tắc nhấn hoặc dùng điều khiển từ xa tùy vào từng loại quạt khác nhau.

Nếu bạn nhấn số 1 lúc này quạt sẽ quay số 1, nhấn số 2 quạt sẽ quay số 2, số 3 quạt sẽ quay số 3 ..Nhấn túp năng quạt sẽ quay sang phải và sang trái.

Thường động cơ điện sẽ có 3 số nên trong động cơ điện cũng được quấn làm 3 cuộn chạy gồm 3 dây và 1 dây tụ, 1 dây chung cấp nguồn trước cho máy.

Khi bật số công tắc sẽ thông và cho điện vào số tương ứng bạn bật và lúc này quạt sẽ quay với sức gió tương ứng với nhà sản xuất đã đặt ra.

Khi bạn nhấn túp năng lúc này điện 220v sẽ cấp cho động cơ quay bên trong làm cho quạt chuyển dộng quay sang trái và sang phải liên tục.

Cấu tạo động cơ quạt điện.

cau tao dong co quat dien

Cấu tạo động cơ quạt điện :

 1. STATO
 2. RÔTO
 3. LÕI THÉP
 4. DÂY QUẤN

Động cơ điện trong quạt là thiết bị phải nói là quan trọng và giá trị nhất của một chiếc quạt điện. 90% quạt điện bị hư hỏng đều là do động cơ quạt là chủ yếu khiến quạt không chạy.

Một số hu hỏng thường hay gặp ở quạt điện bạn có thể tự sử lý được.

 1. Quạt điện bị đổ gấy cánh : Lúc này bạn chỉ cần thay thế cánh quạt mới là quạt sẽ lại có gió thổi ra.
 2. Túp năng không hoạt động : Bạn tháo ra thay thế động cơ quay bên trong
 3. Đông cơ không hoạt động hoặc chạy nhưng yếu : Với lỗi này bạn cần thay thế tụ điện mới để thử nếu vấn không chạy thì đây là hiện tượng động cơ nhà bạn gặp sự cố. Bạn mang ra cửa hàng điện dân dụng bảo họ quấn lại động cơ.

Chúng tôi rất mong với những chia sẻ chút ít kiến thức này sẽ giúp ích được các bạn trong cuộc sống hàng ngày khi quạt điện nhà bạn gặp sự cố. Bạn chỉ cần xem cấu tạo và nguyên lý hoạt động trên là bạn có thể tự sửa được quạt điện của nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *