Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nhanh Nhừ, Không Bị Sượng Bằng Nồi Cơm Điện

Chè đỗ đen là một món ăn vừa có tác dụng giải khát vừa giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể trong những cái nóng oi bức của mùa hè. Vậy chè đỗ đen có tác dụng gì? Chè đỗ đen có nấu được bằng nồi cơm điện không? Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ không bị sượng bằng nồi cơm điện như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Công dụng tuyệt vời của chè đỗ đen đối với sức khỏe của chúng ta

Chè đỗ đen là một trong những món ăn nổi tiếng từ thời cha ông chúng ta cho đến tận thời nay, nó không chỉ là món ăn giúp giải nhiệt cho những ngày nắng mà còn mang đến nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe cụ thể như sau:

Thanh nhiệt, giải độc và làm mát cơ thể

Trong đậu đen lòng xanh chứa một lượng lớn các chất như Molypdenum, đây là một chất giúp khử độc Sulfites trong cơ thể, đây là chất độc thường có trong các sản phẩm công nghiệp như nhựa, sắt, nhôm…

Dùng đậu đen xanh lòng sẽ thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố trong cơ thể, giảm đi các triệu chứng ngộ độc nhanh chóng.

Hỗ trợ tốt cho người bị tiểu đường

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ chất xơ từ đỗ đen có thể giúp làm giảm đường huyết, lipid và cải thiện lượng insulin trong máu.

Khi ăn chè đậu đen, người bệnh hoàn toàn không bị tăng đường huyết vì đậu đen sẽ rất tốt cho quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể của những người bệnh bị đái tháo đường. Cứ ăn một cốc đậu đen nấu chín ( khoảng 172g) bạn đã dung nạp cho cơ thể khoảng 15g chất xơ.

Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón

Trong đậu đen chứa hàm lượng chất xơ lớn vì thế nó giúp cải thiện hiệu quả của quá trình tiêu hóa, đồng thời luôn giữ cho đường tiêu hóa sạch, không tích tụ độc cũng như tồn tại những vi khuẩn ở đường ruột.

Đẹp da, chống lão hóa

Sở hữu hơn 10 loại axit amin thiết yếu, đậu đen giúp dưỡng ẩm, ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời, nó cũng kích thích sản xuất nhiều collagen có tác dụng chống chảy sệ, làm mờ nếp nhăn, giúp làn da có độ săn chắc và khả năng đàn hồi tốt hơn.

Giảm đau lưng, đau nhức xương khớp

Các thành phần photpho, canxi và protein đều là những vật liệu cần thiết để cơ thể xây dựng và duy trì cấu trúc xương.

Ngoài ra, ăn đậu đen thường xuyên cũng cung cấp cho bạn nguồn sắt và kẽm phong phú nhằm cải thiện khả năng đàn hồi cũng như sức mạnh của xương khớp.

Nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện có nhừ không?

Từ xưa cha ông ta thường nấu chè đỗ đen bằng bếp củi tuy nhiên bây giờ chúng ta sử dụng bếp gas không dùng bếp củi nữa nên có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện có ngon mà nhừ không?

Bạn hoàn toàn có thể làm được, nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện thậm chí còn chín mềm và đều hơn so với việc bạn nấu bằng nồi thông thường.

Bởi hiện nay có rất nhiều mẫu nồi cơm điện kiểu mới đa chức năng, tích hợp công nghệ hiện đại, có thể hỗ trợ việc nấu nướng trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều, nổi bật nhất là các loại nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần…

Bạn có thể nấu được nhiều món ăn khác không riêng gì cơm hoặc chè đậu đen như các món hấp, luộc, súp, cháo, canh…

Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè đỗ đen

– Đậu đen (450g)

– Đường (150g)

– Muối

– 1 ống nhỏ vani

– Bột năng (hoặc bột sắn dây)

– 100g bột trân châu đen/trắng

– 1 nồi cơm điện

Cách nấu chè đỗ đen không bị sượng đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế đậu đen

– Rửa đậu đen, vớt bỏ những hạt nổi ở phía trên (những hạt bị rỗng, mốc thường nổi lên trên khi ngâm nước do trọng lượng nhẹ).

– Ngâm đậu đen trong nước có pha một thìa nhỏ muối trong khoảng 4 – 8 giờ.

– Vớt đậu đen đã ngâm và rửa sạch, để ráo nước

– Rang đậu đen trong khoảng 10 phút để hạt đậu se lại, nhanh nhừ hơn trong khi áp dụng cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ nhất.

Bước 2: Nấu đậu

– Cho đậu đen vào ruột nồi cơm điện sạch, đổ nước ngập 2 đốt ngón tay, cho một chút xíu muối. Đậy nắp nồi, ấn chế độ nấu (nút Cook).

– Ninh trong khoảng 20 – 25 phút, sau đó chuyển sang chế độ giữ ấm (Warm).

– Sau khoảng 15 phút thì rút phích cắm và để om trong nồi khoảng 15 phút rồi bật lại chế độ nấu khoảng 5 – 10 phút.

Bước 3: Om đỗ với đường

– Khi đậu đen đã chín mềm thì đổ nước đậu đen ra để riêng

– Sên đậu với đường khoảng 20 phút cho hạt đường ngấm đều vào đậu đen

Bước 4: Ninh đỗ đen

– Đổ chỗ nước đỗ đã chắt vào nồi, ấn nút nấu, bỏ thêm đường, nêm nếm thêm đường cho vừa khẩu vị và đun nóng thêm khoảng 15 phút

– Pha bột năng vào một bát nhỏ và đổ từ từ vào nồi chè đậu đen cho đến khi nước chè sánh mịn

– Nêm nếm lại đường cho vừa vị và thêm vani hoặc tinh dầu chuối

Chỉ với 4 cách và mất một ít thời gian bạn có thể nấu được món chè đỗ đen ngon mát bổ cho cả gia đình mình vào những ngày hè nóng bức mà không cần phải ra ngoài quán rồi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *