THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI LUẬT HOÀNG PHI

Theo số liệu của Ngân hàng thế giới, Năm 1997, tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam là 2.87% dân sồ thì đến 2019, con số này chỉ còn 1.8%.  Không thể phủ nhận vai trò của Đảng và Nhà nước trong việc thúc đẩy nhu cầu việc làm cho người lao động nhưng đóng góp không nhỏ vào kết quả này là việc ngày một nhiều các doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam ra đời, tạo một lượng lớn việc làm cho người dân. Thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện nay đã không còn sự chồng chéo giữa các văn bản Luật, hạn chế thủ tục hành chính công phiền hà và trên hết có rất nhiều đơn vị dịch vụ hỗ trợ thành lập doanh nghiệp uy tín như Luật Hoàng Phi.

Xem ngay : Các bước thành lập công ty

Thành lập doanh nghiệp và lợi ích của việc thành lập doanh nghiệp

Trước khi tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty, chúng tôi muốn làm rõ cho khách hàng về định nghĩa của doanh nghiệp và tại sao khách hàng nên thành lập doanh nghiệp.

Về định nghĩa doanh nghiệp là gì, nếu quy định của pháp luật định nghĩa Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh (Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014), thì chúng tôi có thể nói một cách dễ hiểu là một pháp nhân gồm một hoặc nhiều người cùng nhau hoạt động sản xuất, mua bán.

Tại sao phải thành lập doanh nghiệp?

Một người không thành lập doanh nghiệp vẫn có thể mua bán, sản xuất, vậy cùng với việc làm như thế tại sao phải thành lập doanh nghiệp? Doanh nghiệp bản chất là pháp nhân, thành lập pháp nhân kinh doanh giúp :

– Hợp pháp hóa việc kinh doanh, sản xuất, đồng thời để có thể hoạt động kinh doanh với quy mô lớn, giữa trong và ngoài nước , bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp

– Thành lập doanh nghiệp giúp Nhà nước quản lý, giám sát cũng như hỗ trợ doanh nghiệp khi gặp khó khăn hay phát sinh tranh chấp

– Giúp giải quyết vấn đề việc làm cho xã hội, mang lại lợi ích kinh tế không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho kinh tế đất nước

Và còn nhiều lợi ích khác khi khách hàng thành lập doanh nghiệp, tuy nhiên để thành lập doanh nghiệp, không phải ai cũng nắm rõ về thủ tục thành lập. Vậy quy trình thành lập doanh nghiệp là gì?

Quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp của pháp luật hiện hành

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho việc thành lập công ty

Để thành lập doanh nghiệp, khách hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như các giấy tờ cần thiết. Bộ hồ sơ thành lập công ty bao gồm :

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm :

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu được quy định
 • Điều lệ công ty (Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ nếu quý khách hàng không rõ vấn đề này)
 • Danh sách thành viên (Ghi rõ Họ tên; Giới tính; Ngày sinh; Dân tộc; Quốc tịch; CMTND hoặc Hộ chiếu; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại; Số vốn góp; Chức vụ trong công ty (nếu có))

+ Nếu thành viên là cá nhân sẽ phải photo CMTND/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (1 bản)

+ Nếu thành viên là tổ chức sẽ phải photo giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu có giá trị tương đương (1 bản)

 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý
 • Các giấy tờ cần thiết khác cho việc thành lập công ty tùy từng trường hợp cụ thể.

Đó là vấn đề về lượng, tức là số lượng các đầu mục hồ sơ cần phải có để thành lập công ty, còn vấn đề về chất , tức nội dung trong hồ sơ phải đảm bảo các yếu tố như sau:

 • Đảm bảo theo đúng biểu mẫu mà pháp luật doanh nghiệp đã ban hành.: Biểu mẫu về Giấy đề nghị, danh sách thành viên, danh sách cổ đông công ty được ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT- BKHĐT, khách hàng phải soạn thảo theo đúng biểu mẫu đó
 • Đảm bảo nội dung kê khai trong hồ sơ phải đúng quy định của pháp luật,đáp ứng điều kiện về tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, ngành nghề, vốn điều lệ,…. Vì đây là một nội dung quan trọng và khách hàng rất dễ mắc sai sót trong quá trình làm hồ sơ, nên chúng tôi xin được hỗ trợ cụ thể như sau:

*Các điều kiện về thông tin mà doanh nghiệp dự định thành lập:

Điều kiện về chủ doanh nghiệp:

Do có nhiều loại hình doanh nghiệp nên với mỗi loại hình doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện về chủ doanh nghiệp như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân: Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ
 • Công ty hợp danh: Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty,
 • Công ty TNHH : Được chia ra làm 2 loại hình công ty nhỏ là:

+ Công ty TNHH 1 thành viên: Do 1 cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên : Có ít nhất 2 thành viên trở lên những không được vượt quá 50 thành viên

 • Công ty cổ phần:.Số cổ đông tối thiểu là 3 thành viên và không hạn chế số lượng cổ đông

Ngoài ra, điểm chung của chủ doanh nghiệp là phải đáp ứng quy định về quyền thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014

Điều kiện về tên doanh nghiệp dự định thành lập:

Tên doanh nghiệp không chỉ để phân biệt các pháp nhân với nhau mà còn đồng thời trở thành thương hiệu của chủ sở hữu, là tiền đề để các công ty cạnh tranh trên trường kinh tế. Việc đặt tên doanh nghiệp là phụ thuộc vào ý chí của chủ sở hữu song vẫn phải đảm bảo điều kiện của pháp luât ( Điều 38 Luật doanh nghiệp) như sau:

Tên tiếng việt của doanh nghiệp phải được tạo nên từ 2 thành tố là loại hình công ty và tên riêng

+ Loại hình công ty:  Là tên mặc định như công ty tnhh, công ty cổ phần,….

+ Tên riêng : Là tên mà khách hàng được tùy ý lựa chọn bằng chữ cái, chữ số.

Tên công ty khách hàng lựa chọn chỉ có thể đăng ký được nếu không thuộc các trường hợp sau : Tên bị trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với những công ty đã đăng ký; Tên chứa các yếu tố bạo động, trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức; Tên của lực lượng quân đội, vũ trang, công an, cơ quan nhà nước (trừ trường hợp được cho phép)

Công ty có thể đăng ký cả tên tiếng anh và tên viết tắt nhưng phải đảm bảo theo đúng quy định.

Trong quá trình kinh doanh, công ty hoàn toàn có thể thay đổi tên công ty nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định về điều kiện đặt tên như trên

Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)

Lưu ý là pháp luật không cho phép công ty đặt địa chỉ trụ sở công ty tại nhà tập thể và chung cư dùng để ở. Với khách hàng đi thuê, mượn văn phòng, địa chỉ nhà của người khác để đặt trụ sở chính thì cần đảm bảo có hợp đồng cho thuê, mượn.

Điều kiện về vốn điều lệ

Tùy thuộc vào khả năng kinh tế của cá nhân, tổ chức góp vốn thành lập doanh nghiệp cân đối và đăng ký một số Vốn điều lệ nhất định. Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức sẽ phải chịu trách nhiệm về số vốn cam kết góp đó.

Một thuật ngữ hay gặp là Vốn pháp định: Đây là mức vốn mà doanh nghiệp đăng ký để đáp ứng việc hoạt động một hoặc nhiều ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn nhất định.

Ngoài ra, còn một số nội dung khác trong hồ sơ thành lập công ty mà doanh nghiệp dự định thành lập cần phải đáp ứng điều kiện như ngành nghề kinh doanh, phương pháp tính thuế,… hay những thông tin không bắt buộc kê khai như số điện thoại, email…. Sẽ được chúng tôi tổng hợp và hỗ trợ khách hàng trong quá trình thực hiện thành lập.

Bước 2 : Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Khi đã có đầy đủ hồ sơ, và đảm bảo các nội dung cần có trong hồ sơ, chúng ta đã có được cơ sở cho việc thành lập doanh nghiệp. Việc cần làm tiếp theo là nộp hồ sơ thành lập đó cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, xử lý và chấp thuận việc cấp phép mở doanh nghiệp.

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Cách thức nộp hồ sơ như sau:

Cách 1: Chủ doanh nghiệp mang hồ sơ bản giấy đên Sở kế hoạch, yêu cầu thành lập công ty và đóng lệ phí hỗ trợ thành lập ( Cách này sẽ tốn thêm lệ phí thành lập công ty và tốn nhiều thời gian đi lại nếu hồ sơ sai sót)

Cách 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng sau đó mới nộp hồ sơ bản giấy: Cách này đòi hỏi doanh nghiệp phải có tài khoản đăng ký kinh doanh và nộp hồ sơ theo 2 bước nộp online và nộp hồ sơ giấy( Cách này đỡ chi phí cho cơ quan Nhà nước nhưng ít doanh nghiệp tự thực hiện được)

Cách 3: Ủy quyền cho đơn vị dịch vụ thành lập doanh nghiệp( Đây là cách thức tối ưu nhất, tiết kiệm cả chi phí thành lập và không mất công sức đi lại cho doanh nghiệp, nhưng cần lựa chọn công ty dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp)

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thực hiện các thủ tục sau thành lập

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục khắc dấu tròn, công bố mẫu dấu, công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau thành lập doanh nghiêp:

Trường hợp đăng ký kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc yêu cầu giấy phép con, doanh nghiệp cần thực hiện việc xin đầy đủ các loại giấy phép đó để có thể hoạt động hợp pháp.

Ngoài ra, thủ tục sau thành lập công ty còn rất quan trọng, sẽ có cơ quan Nhà nước kiểm ra , giám sát như việc treo biển tên công ty, kê khai và nộp thuế môn bài, thuế gtgt ,… Luật Hoàng Phi đã hướng dẫn các thủ tục này chi tiết trong một bài viết khác.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Luật Hoàng Phi

Giữa muôn vàn các công ty Luật , dịch vụ pháp lý lớn nhỏ trên cả nước, để một Hãng Luật như chúng tôi tồn tại và phát triển lâu dài như hiện nay, không chỉ bởi một bộ máy chuyên nghiệp từ lãnh đạo tới chuyên viên mà còn bởi chất lượng dịch vụ và sự tin tưởng mà khách hàng đã dành cho Luật Hoàng Phi. Chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua 2 đầu số là 0981.378.999 hoặc 0981.150.868 , Luât Hoàng Phi sẽ hỗ trợ khách hàng tất cả các công việc liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp:

Tư vấn tổng quát các vấn đề liên quan đến thành lập công ty

Đội ngũ luật sư, chuyên viên của chúng tôi sẽ tham khảo các ý kiến về dự định thành lập doanh nghiệp của khách hàng, chọn lọc các thông tin cần thiết để từ đó tạo dựng một bộ khung thành lập sau đó tư vấn các vấn đề về  như loại hình doanh nghiệp, tên công ty, vốn…. Đồng thời, thông báo với khách hàng các giấy tờ cần thiết chuẩn bị cho việc thành lập công ty như giấy tờ tùy thân, giấy tờ nhà, trụ sở,…

Soạn thảo hồ sơ và gửi khách hàng tham khảo, ký kết

Sau khi đã có những thông tin cần thiết cho việc thành lập , luật sư của chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ theo đúng quy định và gửi đến cơ quan nhà nước. Vì hồ sơ được thực hiện trực tiếp bởi các luật sư có nhiều năm kinh nghiệm cho nên sẽ đảm bảo tính chính xác cao, tránh những sai sót pháp lý không đáng có.

Trực tiếp nộp hồ sơ và bàn giao kết quả nhanh nhất đến khách hàng

Chúng tôi Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, làm việc với cơ quan hành chính Nhà nước Bên cạnh đó, chuyên viên sẽ theo dõi quá trình làm việc và thúc đẩy việc thành lập doanh nghiệp nhanh nhất

Khi có kết quả đăng ký kinh doanh, chúng tôi sẽ trao đến tận tay khách hàng, đồng thời gửi khách hàng con dấu công ty, thông báo thuế, hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến chữ ký số, hóa đơn điện tử, kê khai thuế ban đầu nếu quý khách hàng yêu cầu.

Ưu điểm của Luật Hoàng Phi so với các Hãng luật hay đơn vị dịch vụ thành lập doanh nghiệp khác

Với mục tiêu xuyên suốt trong quá trình hoạt động là “Lợi ích khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu”, Công ty Hoàng Phi luôn nỗ lực hết mình để làm hài lòng mọi khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Với bề dày kinh nghiệm, theo khách hàng từ khi thành lập doanh nghiệp đến khi công ty vững mạnh và phát triển, không ít các công ty được chúng tôi thành lập vẫn quay lại sử dụng dịch vụ và vẫn đang ngày càng thành công trên thương trường. Đó là bởi những ưu điểm mà chỉ Luật Hoàng Phi mới có :

 • Công ty chúng tôi có đội ngũ chuyên viên pháp lý nhiệt huyết , giàu kinh nghiệm, luôn hết mình vì khách hàng
 • Chúng tôi có các trụ sở và văn phòng tư vấn trên cả nước, phục vụ khách hàng ngay khi có yêu cầu
 • Dịch vụ pháp lý đa dạng từ doanh nghiệp, giấy phép, sở hữu trí tuê nên khách hàng hoàn toàn yên tâm năng lực, chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ mọi vấn đề trong quá trình hoạt động của công ty
 • Các gói dịch vụ được công khai rõ ràng về giá cả cũng như kết quả mà khách hàng nhận được , đồng thời dịch vụ khuyến mãi, hậu mãi và hỗ trợ pháp lý trọn đời cho doanh nghiệp
 • Luôn hỗ trợ chuyên nghiệp nhất cho khách hàng và khách hàng không phải đi lại trong quá trình thành lập doanh nghiệp;

Mọi thắc mắc, yêu cầu tư vấn hay sử dụng dịch vụ, quý khách hàng vui lòng tới văn phòng Luật Hoàng Phi hoặc gọi điện theo các đầu số dưới đây :

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.150.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *