Điều hòa là một thiết bị không thể thiếu trong mọi căn hộ gia đình chúng ta khi mùa hè đến. bạn cứ tưởng tượng một ngày điều hòa nhà bạn gặp sự cố không còn làm mát cho phòng của bạn. Rất khó chịu đúng không nào ?

Hãy xem ngay bài viết này để có thể hiểu nguyên nhân vì sao điều hòa nhà bạn không chạy, không mát, và bạn cũng có thể hoàn toàn tự sửa điều hòa một số lỗi cơ bản mà không cần đến thợ chỉ cần đọc hết bài viết này nhé.

Liên Hệ Sửa Điều Hòa 24/7

0975 499 286

 

tu sua dieu hoa tai nha
Tự sửa điều hòa tại nhà

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa nhiệt độ

Trước khi bạn muốn sửa điều hòa tại nhà mình bạn phải cần hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của một chiếc máy điều hòa, lúc này bạn mới có thể tự sửa được một số lỗi cơ bản nhất.

 • Xem cấu tạo và nguyên lý hoạt động điều hòa : TẠI ĐÂY
hieu nguyen ly hoat dong cua dieu hoa de tu sua dieu hoa

Khi bạn đã lắp rõ được nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của điều hòa lúc này hãy xem hướng dẫn sử lý các sự cố thường gặp ở điều hòa như sau:

Các lỗi thường gặp ở điều hòa và cách kiểm tra sửa chữa điều hòa tại nhà không cần thợ

sua dieu hoa tai ha noi

1. Cách sửa điều hòa kém lạnh

Đây là hiện tượng của máy điều hòa nhà bạn bị bẩn hoặc do máy bị thiếu gas với lỗi này các bạn cần vệ sinh cho mình tấm lọc gió ở bên trong giàn lạnh bằng cách dùng tay bật tấm úp nhựa của máy ra rồi lấy tấm lọc bui mang đi cọ nước xong lắp lại.

Nếu bạn vệ sinh tấm lọc xong máy vấn thổi ra hơi lạnh yếu lúc này bạn cần phải gọi đơn vị bảo dưỡng điều hòa đến để vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh điều hòa sạch sẽ và cần kiểm tra gas cho máy nếu thiếu bổ sung thêm.

=> Xem cách khắc phục cụ thể ở đây : Cách khắc phục điều hòa kém lạnh từ A Đến Z

2. Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa thổi ra có mùi hôi

Khi điều hòa thổi gió ra có mùi hôi thì đây là hiện tượng do máy chạy lâu ngày bụi bẩn bám nhiều hoặc có con vật nào chết trong máy điều hòa. Với lỗi này bạn cần vệ sinh lại máy là sẽ hết hôi ngay.

Nếu bạn có thể tự vệ sinh thì tốt nếu không có dụng cụ bạn có thể gọi đơn vị sửa điều hòa tại nhà qua vệ sinh giúp bạn với mức giá giao động từ 200.000 đến 250.000 VNĐ.

3. Điều hòa bật không lên đèn, không lên nguồn là lỗi gì ?

Khi bạn bật điều hòa nhà mình không lên thường sẽ có 3 nguyên nhân chính sau đây bạn cần biết :

 1. Bạn quên không bật át điều hòa, quên không cắm nguồn cho máy
 2. Điều khiển điều hòa bị hỏng
 3. Hỏng bo mạch nguồn ở bên trong mặt lạnh

Với lỗi này bạn có thể hoàn toàn tự kiểm tra 2 nguyên nhân đầu tiết bằng mắt thường của mình đó là : Bạn cần kiểm tra lại đường dây nguồn có bị chuột cắn không, kiểm tra lại Atomat có bị ai ngắt không.

Kiểm tra điều khiển từ xa bằng cách xem màn hình của điều khiển có lên đèn không nếu không cần thay thế pin mới ( thay pin mới mà không lên là do hỏng điều khiển)

Nếu khiển vấn có nguồn báo lúc này bạn cần dùng điện thoại Smatphone cho điện thoại chế độ quay video thẳng vào mắt của điều khiển bạn bấm phím nguồn trên điều khiển, nếu thấy phát sáng ở máy quay thì khiển tốt và không là hỏng khiển cần thay khiển mới.

Nếu khiển tốt mà không lên nguồn thì đây là do lỗi bo mạch điện tử và lỗi này mình khuyên các bạn nên gọi đến trung tâm bảo hành để được trợ giúp là tốt nhất.

4. Điều hòa nháy đèn trên màn hình, báo lỗi trên màn hình sửa thế nào ?

Với lỗi này máy có rất nhiều nguyên nhân sảy ra bạn có thể kiểm tra mã lỗi bằng cách Test mã lỗi bằng điều khiển từ xa và cõ google để xem máy báo lỗi bạn test được là do đâu nhé.

Với lỗi này có một số nguyên nhân như sau:

 1. Máy chạy một lúc mát nhưng yếu rồi nháy đèn báo lỗi thường là do gas hoặc cảm biến
 2. Máy bật nguồn lên cái báo lỗi ngay là do cảm biến
 3. Máy bật lên quạt dàn lạnh không chạy một lúc báo lỗi thường do hognr quạt dàn lạnh
 4. Đối với dòng máy Inverter bật lên báo lỗi hoặc chạy một lúc báo lỗi thì bắt buộc bạn phải test mã lỗi mới có thể khắc phục được nhé.

Cách test mã lỗi tùy từng hãng sẽ có cách test khác nhau và bạn có thể tìm trên google để biết được cách test mã lỗi nhé.

=> Tham khảo bài viết hướng dẫn sửa lỗi điều hòa nháy đèn chuyên sâu ở đây : Điều hòa nháy đèn và cách kiểm tra khắc phục

5. Điều hòa không có gió lạnh, không mát phòng sửa như thế nào ?

Nguyên nhân :

 1. Điều hòa bị hết gas
 2. Cục nóng điều hòa không chạy
 3. Block điều hòa không chạy
 4. Quạt cục nóng không chạy

Nếu bạn bật máy lên mà thấy không có gió lạnh thổi ra, ra bên ngoài vấn thấy cục nóng hoạt động như gió thổi ra hoặc nghe thấy tiếng kêu rung của block thì rất có thể đây llaf do hiện tượng máy điều hòa nhà bạn bị hết gas hoặc block không hoạt động.

 • Xem cách sửa điều hòa không có gió lạnh chi tiết từ A đến Z : TẠI ĐÂY

Khi cục nóng điều hòa nhà bạn bật nhưng không chạy lúc này bên trong mặt lạnh chắc chẵn sẽ không có gió lạnh thổi ra. Về nguyên nhân và cách sửa mình đã viết ra ở bài viết này từ A đến Z rồi các bạn xem : Ở ĐÂY

6. Cách tự sửa điều hòa chảy nước ngược vào nhà không cần thợ

Với lỗi này thường 90% là do máy chạy lâu ngày nên rong rêu bám nhiều vào đường ống thoát nước khiến đường ống bị tắc và nước chảy ngược vào trong nhà.

Chỉ 10% còn lại là do máy bị thiếu gas chạy khiến tuyết bám trong dàn lạnh lúc này nước chảy từ tuyết ra và chảy ở bên trong mặt lạnh.

Cách xử lý : Bạn cần kiểm tra xem tuyết có bám ở dàn lạnh không nếu bám bạn chỉ cần gọi thợ đến bổ sung thêm gas là máy sẽ hết chảy nước ở mặt lạnh xuống nhé.

Trường hợp tuyết không đóng ở dàn lạnh các bạn chỉ cần tìm đường ống thoát nước bên ngoài rồi thổi mạnh hơi vào đường ống là đường ống sẽ thông và nước sẽ chảy ra được và không chảy ngược vào trong nữa.

Chú ý: Để đảm bảo máy sẽ không bị chảy nước ngược vào trong nữa các bạn cần gọi thợ đến vệ sinh máy cho sạch sẽ ít nhất 6 tháng 1 lần để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất, không bị tắc đường nước.

I. Sửa được điều hòa chúng ta cần những gì ?

Các bước sửa điều hòa chúng tôi đã đưa ra và nêu rõ với từng sự cố mà máy đang gặp phải bên trên. Để sử lý những sự cố đơn giản các bạn cần phải có : Tô Vít, Bút thử điện, đồng hồ đo gas, đồng hồ đo điện, băng dính điện, kìm điện …

Bên trên là những dụng cụ cở bản nhất để giúp bạn có thể tự kiểm tra và sử lý điều hào nhà mình một số lỗi cơ bản mà không cần đến thợ.

II. Lên hệ sửa điều hòa tại Hà Nội đơn vị Uy Tín

Với một số sự cố điều hòa nhà các bạn gặp phải không phải lỗi nào bạn cũng làm được mà bạn phải cần thợ sửa chữa điều hòa đến nhà giúp bạn. Hôm nay mình xin mách bạn địa chỉ sửa điều hòa tin cậy nhất Hà Nội đó là:

ĐIỆN LẠNH AZ với 12 cơ sở phủ sóng khắp các quận nội thành Hà Nội, đây là đơn vị có đến 12 năm kinh nghiệm làm trong nghề sửa chữa điện lạnh nói chung và sửa điều hào nói riêng.

Ở đây họ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tanh nghề cao, nhiệt tình, chế độ bảo hành thì như máy mới nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm giao điều hào nhà mình cho các bạn ấy.

Mọi chi tiết các bạn xin liên hệ số điện thoại : 0962 283 126 hoặc website: https://dienlanhaz.vn để được hỗ trợ dịch vụ và tư vấn sửa chữa nhé.

Rất mong bài viết này sẽ mang lại những thông tin bổ ích mà các bạn đang cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *