Bạng đang tìm hiểu về hiệu điện thế ? Hôm nay mình viết bài này mong sẽ giải đáp được những câu hỏi mà bạn đang muốn tìm hiểu về định nghĩa hiệu điện thế, ký hiệu, công thức tính, cách đo …

hieu dien the la gi

Định nghĩa hiệu điện thế là gì ?

Hiệu điện là sự chênh lệch về điện thế giữa hai cực

Hiệu điện thế là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. Hiệu điện thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện), hoặc sự mất đi, sử dụng, hoặc năng lượng lưu trữ.

Đơn vị đô và dụng cụ đo hiệu điện thế

Vôn kế có thể được sử dụng để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong một hệ thống điện; thường gốc thế điện của một hệ thống điện được chọn là mặt đất.

Hiệu điện thế có thể được sinh ra bởi các trường tĩnh điện, dòng điện chạy qua từ trường, các trường từ thay đổi theo thời gian, hoặc sự kết hợp của 3 nguồn trên.

dung cu do hieu dien the

Dụng cụ đo hiệu điện thế chủ yếu để dùng đo hiệu điện thế là : Đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo điện bằng điện tử ..Các bạn có thể nhìn lên hình ảnh bên trên là sẽ hình dung được thiết bị có thể đo được hiệu điện thế nhé.

Đọc đén đây thì bạn đã dễ nhận biết được đơn vị đo hiệu điện thế là vôn kế và được ký hiệu là chứ U hoặc V

Công thức tính hiệu điện thế bạn có thể áp dụng

1. Công thức cơ bản

=> U= I. R

Trong đó :

  • I là cường độ dòng điện (A)
  • R là điện trở của vật dẫn điện (Ω)
  • U là hiệu điện thế (V)

2. Xem thêm công thức tính hiệu điện thế:

Hiệu điện thế có kí hiệu ∆V hay ∆U, thường được viết đơn giản là V hoặc U. Tất cả chúng ta đều đã được học qua chương trình vật lý lớp 7 hoặc lớp 11.

= > Công thức: VM = AM∞qAM∞q

Hiệu điện thế giữa 2 điểm trong điện trường là đại lượng đặc trưng cho khả năng thực hiện công của điện trường khi có 1 điện tích di chuyển giữa 2 điểm đó.

UMN = VM – VN = AMNqAMNq

Chú ý:

– Điện thế, hiệu điện thế là một đại lượng vô hướng có giá trị dương hoặc âm;

– Hiệu điện thế giữa hai điểm M, N trong điện trường có giá trị xác định còn điện thế tại một điểm trong điện trường có giá trị phụ thuộc vào vị trí ta chọn làm gốc điện thế.

– Trong điện trường, véctơ cường độ điện trường có hướng từ nơi có điện thế cao sang nơi có điện thế thấp.

3. Công thức thứ 3

cong thuc tinh hieu dien the hai diem M va N

Xem ví dụ thực tế ngay:

VD 1:

Vi du hieu dien the 1

VD 2:

vi du hieu dien the 2

Với những chia sẻ kiến thức hiệu điện thế là gì ? Chúng tôi đã nêu ra được định nghĩa, đơn vị đo, cách đo và công thức tính bên trên. Các bạn có thể xem để có thêm kiến thức về hiệu điện thế nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *