Hạt đác là loại hạt sạch không chất bảo quản có hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Nha Trang. Vậy hạt đác là gì? Công dụng như thế nào đối với sức khỏe? Cách lựa chọn và chế biến hạt đác như thế nào? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé

Khái niệm hạt đác là gì?

Hạt đác là hạt được thu hoạch từ cây đác hay còn là cây báng quả có hình dáng giống như quả dừa nhưng bé hơn, kết thành từng buồng lớn, mỗi quả có 3 – 4 hạt. Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo và bùi.

Cây đác thường ẩn mình trong những cánh rừng bạt ngàn tại Nha Trang. Để hái được, người dân phải vào rừng sâu, chặt cả gốc cây rồi canh rắn rết quanh gốc. Sau đó mang từng buồng về, chất thành những đống lớn, đốt cháy vỏ bên ngoài rồi ép lấy hột đác.

Thành phần dinh dưỡng trong hạt đác

Một quả đác có chứa 27 calo, 0,4 gam protein, 0,2 gam chất béo, 6 gam carbohydrate, 1,6 gam chất xơ, 91, magiê, canxi, 243 mg phốt pho, và 0,5 lppgam sắt,..Đặc biệt, ít chất béo và calo rất tốt cho sức khỏe.

Sự khác nhau giữa hạt đác và hạt thốt nốt

Hạt đác và hạt thốt nốt tuy là 2 loại hạt khác nhau nhưng lại có dáng vẻ giống nhau nên nếu nhìn thoáng qua bạn sẽ khó phân biệt được chúng. Để phân biệt được 2 loại hạt này chúng ta dựa vào những đặc điểm sau:

  • Mùi hương: Hạt đác không mùi trong khi hạt thốt nốt có mùi rất đặc trưng.
  • Hình dạng: Hạt thốt nốt to hơn và có màu trắng trong, còn hạt đác nhẹ hơn và có màu trắng đục mịn.
  • Hương vị: Thốt nốt ăn gần giống như dừa nước, mềm, dẻo hơn; cắn vào giữa hơi rỗng ruột và chứa nước. Ruột thốt nốt có màu trắng nõn, hơi ngọt. Hạt đác có phần cùi hình bầu dục, dẻo cứng và đặc ruột, khi ăn vừa giòn vừa dai.

Hạt đác giá bao nhiêu?

Giá bán hột đác tại các chợ ở Nha Trang hiện dao động 35.000-40.000/kg, còn ở Hà Nội được chào bán với giá 90.000-95.000/kg.

Hướng dẫn cách chọn mua và bảo quản hạt đác tươi được lâu

Cách chọn mua hạt đác dẻo ngon không chất bảo quản

Bạn muốn mua được hạt đác vừa ngon vừa dẻo thì cần chú ý những điểm sau đây:

  1. Lựa chọn những hạt có màu trắng đục bởi hạt trắng trong suốt đã được tẩy trắng, không an toàn để sử dụng
  2. Lựa chọn hạt tươi, mềm không nên chọn mua những hạt đác cứng. Bởi vì những hạt đác cứng thường là những hạt đã già, không tươi.
  3. Lựa chọn những túi hạt đác không mùi bởi hạt đác tươi không mùi, chúng có vị thơm, ngọt nhẹ và rất thanh.
  4. Không chọn hạt đã được rim sẵn

Cách bảo quản hạt đác tươi an toàn đúng cách

Hạt đác tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tuần. Nếu bạn không có tủ lạnh thì hãy ngâm chúng trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ phòng.

Mỗi ngày, bạn cần rửa lại hạt đác và thay nước sạch mới. Với cách bảo quản này thì bạn có thể giữ hạt đác đến 2 tuần.

Công dụng của hạt đác như thế nào?

Giảm cân, giữ dáng

Hạt đác là là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể vừa giúp giải khát. Do đó, hạt đác được dùng kèm với sữa chua, nước trái cây, hoa quả dầm rất có lợi cho những ai muốn giảm cân và giữ vóc dáng.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Carbohydrate chứa trong hạt đác là galaktomannan, chất này được dùng như thành phần trong việc sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp, giảm đau do viêm khớp.

Ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe

Hạt đác hỗ trợ cơ thể tốt trong việc ngăn ngừa loãng xương bởi hàm lượng canxi trong hạt đác cao (cứ 100g hạt đác có chứa đến 91mg canxi theo tạp chí Advances in Economics, Business and Management Research ở Indonesia).

Ngoài ra, hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt đác giúp hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu các dưỡng chất như Vitamin, khoáng chất, amino acid… Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường trong cơ thể

Tốt cho tim mạch

Theo một số nghiên cứu gần đây, việc tiêu thụ hạt đác sẽ giúp giảm lượng LDL cholesterol (xấu) và tăng lượng HDL cholesterol (tốt) trong máu.

Do đó, nó sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu,…

Hỗ trợ điều hoà huyết áp

Những người có hàm lượng kali thấp và mắc bệnh huyết áp cao nên ăn hạt đác thường xuyên để nồng độ kali và axit lauric trong loại hạt này điều hòa lại huyết áp.

Hướng dẫn cách chế biến các món ăn ngon từ hạt đác

Lưu ý khi sơ chế hạt đác

– Bạn nên cho đác vào ngăn mát tủ lạnh, nếu chưa kịp chế biến ngay được. Không nên để ở nhiệt độ thường lâu, vì sẽ khiến hạt đác bị nhớt và hỏng.

– Rửa sạch hạt đác với nước để loại bỏ nhớt (nếu có). Sau đó bạn vắt chút cốt chanh, thêm 1 muỗng ít muối và ngâm trong vòng 15 phút, rồi vớt ra.

– Luộc hạt đác trong vòng 15 phút, cho ra rổ, rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo.

Cách làm hạt đác rim đường

Nguyên liệu: Hạt đác: 1kg. Đường: 250g.

Cách thực hiện:

  1. Các bạn chọn mua khoảng 1kg hạt đác, làm sạch thì vớt ra để ráo nước.
  2. Đường phèn khoảng 250gr cho lên chảo rồi cho hạt đác vào trộn đều và để ngâm khoảng 30 phút.
  3. Sau 30 phút mở bếp lên bắt đầu rim. Khi lửa nóng đường phèn sẽ tan ra bắt đầu quyện vào hạt đác.
  4. Đảo đều tay cho đến khi đường tạo thành lớp áo sền sệt xung quanh hạt đác thì tắt bếp và hoàn thành thành phẩm.

Cách làm sữa chua hạt đác

Ngâm 300gr hạt đác với 100gr đường khoảng 30 phút rồi đặt lên bếp rim cho đường ngấm. Cho hạt đác vào hộp, để nguội là sử dụng.

Tiếp theo, bạn cho 1 hộp sữa chua vào ly thủy tinh, thêm đá bào nếu thích rồi cho hạt đác lên trên và thưởng thức. Phần hạt đác còn lại bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi bạn có thể phân biệt được hạt đác và hạt thốt nốt cũng như biết được các công dụng tuyệt vời của loại hạt này, đặc biệt là biết cách chọn mua hạt đác tươi ngon, nấu những món ăn ngon từ hạt đác nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *