Dầu dừa là một trong những sản phẩm nổi tiếng trong lĩnh vực về làm đẹp, giữ dáng, đặc biệt có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy dầu dừa là gì? Có mấy loại dầu dừa? Giá bán như thế nào? Công dụng của dầu dừa ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Định nghĩa dầu dừa là gì?

Dầu dừa là dầu thu được từ trái dừa già, là một chất lỏng nhưng nó rất dễ trở thành một trạng thái rắn.

Dầu dừa ở trạng thái lỏng khi nhiệt độ trên 25 độ C và trạng thái rắn ở nhiệt độ dưới 25 độ C, nhưng chúng ta có thể làm cho nó lỏng như đơn giản bằng cách đun nóng nó lên.

Dầu dừa có mấy loại?

Hiện nay, có 2 loại dầu là dầu dừa nấu nguyên chất và dầu dừa ép lạnh.

  • Dầu dừa ép lạnh là dầu dừa được ép lạnh trong nước, không yêu cầu xử lý hóa chất, do vậy nó không bị mất đi những hoạt chất có lợi. Loại dầu này có màu trắng, chế biến nhanh hơn, giá thành rẻ hơn nhưng để được thời gian ngắn và có mùi thơm nhẹ.
  • Dầu dừa nguyên chất có màu vàng, chế biến lâu hơn, giá thành cao hơn, để được thời gian dài và có mùi kẹo dừa rất thơm.

Thành phần dinh dưỡng của dầu dừa

Thành phần của tinh dầu dừa chứa trên 90 % là các axit béo bão hòa, có khả năng hòa tan vitamin A, D, K, E, canxi, magie,…

Cách phân biệt dầu dừa nguyên chất với dầu dừa được pha trộn

Cách thứ 1: Nhờ vào mùi của dầu dừa

Mùi của dầu dừa nguyên chất thơm nhẹ và có mùi giống kẹo dừa. Nếu có mùi thơm khác thì chắc chắn là hương liệu đã được pha trộn và chắc chắn sẽ có thêm chất bảo quản, nếu vậy thì không tốt cho sức khỏe của bạn, có thể gây ung thư.

Cách thứ 2: Cho dầu dừa vào ngăn mát tủ lạnh

–  Bạn chỉ cần cho chai dầu dừa nguyên chất vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó chờ 30 phút đến 1 tiếng (tùy theo dung tích của dầu dừa nhỏ hay lớn), do có nhiệt độ dưới 25 độ C thì dầu dừa sẽ bắt đầu đông đặc lại hoàn toàn (nếu dung tích nhỏ thì sẽ mau đông lại hơn).

– Ngược lại nếu chai dầu dừa của bạn không đông đặc, hoặc đông đặc một phần, phần còn lại cho dù để bao lâu trong ngăn mát vẫn không đông lại thì bạn có cơ sở để nghi ngờ độ tinh khiết của loại dầu dừa mà bạn đang sỡ hữu.

Tác dụng của dầu dừa như thế nào?

Giúp xương chắc khỏe

Trong dầu dừa có rất nhiều khoáng chất hữu ích như canxi, magie giúp cho xương chắc khỏe và bổ sung các khoáng chất cần thiết để xương dễ dàng phục hồi sau khi gặp chấn thương.

Giảm căng thẳng

Dầu dừa rất giàu axit carbonic pH của axit và các axit tiết ra Capri Malik. Bởi các chất này giúp thư giãn đầu óc, giúp bạn ngủ ngon hơn, làm giảm tình trạng mệt mỏi mãn tính, stress rất tốt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh nan y

Ở trong dầu dừa nguyên chất làm giảm cholesterol xấu (LDL) và làm tăng cholesterol tốt (HDL), do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì, bệnh tim, bệnh gan và thận.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Dầu dừa có tác dụng kích thích tiêu hoá, đối với những người ăn dầu dừa ở trong giai đoạn dầu có khả năng bị tiêu chảy, nhưng đây là điều bình thường bởi nếu như bạn ăn một chstu và vẫn bị tiêu chảy thì có thể dầu dừa không phù hợp với thể chất trong cơ thể bạn.

Tốt cho quá trình mẹ mang thai

Dầu dừa nguyên chất vô cùng giàu magie và canxi giúp tăng cường canxi cho xương và răng, ngăn ngừa những loãng xương hay mất canxi cho bà mẹ trong quá trình mai thai bé.

Đặc biệt, dầu dừa rất giàu axit lauric cho nên nếu bạn ăn dầu dừa trong thời kỳ mang thai. Nó giúp các bé có khả năng miễn dịch tốt. Điều này làm tăng đáng kể giá trị của sữa bầu sữa cho mẹ

Chăm sóc răng miệng

Dầu dừa đã giảm sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng. Gây mảng bám có thể dẫn đến các vấn đề khác nhau, chẳng hạn như viêm lợi, nướu răng trong miệng, sưng, bầm tím hoặc chảy máu nướu răng. Bạn có thể dùng dầu dừa để súc miệng 2 lần trong ngày để cải thiện các vấn đề về răng miệng

Tốt cho người kiêng chất béo

Dầu dừa cung cấp ít năng lượng hơn so với các loại dầu khác là 8,6 kcal mỗi gram. Trong khi các loại dầu khác cung cấp năng lượng cho 9 kcal mỗi gram.

Khi mà các axit béo bão hoà tan không gây ra tăng cân béo phì, nhưng lại rất tốt cho những ai đang ở trong giai đoạn giảm cân.

Chính vì vậy, dầu dừa giúp tăng cường sự trao đổi chất lên đến 24 giờ hấp thụ thức ăn hay lượng calo được đốt lên.

Kháng khuẩn gây mụn trứng cá trên da mặt

Trong dầu dừa chứa các axit béo chuỗi trung bình như axi lauric, axit capric,.. có tác dụng kháng khuẩn gây mụn trứng cá. Thoa trực tiếp dầu dừa lên vùng da bị mụn, để khoảng 15 đến 20 phút sau đó rửa lại bằng sữa rửa mặt.

Rất tốt cho tóc

Dầu dừa sẽ giúp tóc bạn chắc khỏe và chăm sóc tóc bị hư tổn. Dầu dừa còn giúp trị gàu hiệu quả, hãy mát xa da đầu với dầu dừa để giảm bớt các triệu chứng của gàu như ngứa, hay bong tróc da đầu.

Giá bán dầu dừa là bao nhiêu tiền?

Khoảng 1 chục dừa to trái hoặc 12-14 quả dừa nhỏ trái sẽ cho ra 1 lít dầu nguyên chất bởi vì ngay từ nguồn nguyên liệu sơ chế của nó cũng đã tốn một khoản tiền lớn dao động từ 100 đến 150 nghìn đồng

Như vậy tính công làm từ khâu lột dừa, nạo dừa, ép cốt rồi bắt lên chảo nấu và canh lửa đến khi dầu cạn thì giá dầu dừa nguyên chất sẽ dao động từ 300.000 – 420.000đ/ lít

Nếu bạn chỉ mua với số lượng nhỏ khoảng 100ml thì giá chỉ dao động từ 40 đến 50.000đ cho một lọ dầu dừa nguyên chất thôi.

Dùng dầu dừa nhiều có tốt không?

Dầu dừa có tỷ lệ chất béo bão hòa cao hơn các loại mỡ động vật. Chính vì vậy, nếu ăn quá nhiều dầu dừa có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch.

Do đó, tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) và nhiều quốc gia khác (Anh, Canada…) đều khuyến cáo không sử dụng nhiều dầu dừa trong khẩu phần ăn hàng ngày.

NGoài ra, đối với những người có vấn đề về rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch, thừa cân béo phì…), việc sử dụng những sản phẩm nhiều axit béo bão hòa như dầu dừa còn làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.

Đối với những người có làn da nhạy cảm, việc sử dụng dầu dừa không đúng cách và nhất là không rõ nguồn gốc có thể gây nên tình trạng kích ứng da, làm da nổi mụn, ngứa ngáy, nổi mề đay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *