Hiện tượng cục nóng điều hòa chạy ngắt liên tục hay chạy một lúc lại ngắt, cục nóng điều hòa lúc chạy lúc ngắt là lỗi gì ? Nguyên nhân và cách kiểm tra khắc phục như thế nào ? Tất cả sẽ được chúng tôi nêu rõ ở bài viết bên dưới đây nhé.

cuc nong dieu hoa luc chay luc khong

Tại sao cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không hay chạy ngắt liên tục ?

Khi nói về hiện tượng cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không thường có 2 cách để bạn hiểu chính đó là:

  1. Cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không do nhiệt độ trong phòng đủ máy vấn chạy mát
  2. Cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, ngắt liên tục, chạy được vài phút lại ngắt trong phòng không có gió lạnh.

Với hiện tượng số 1 chúng ta không nói làm gì vì đây là hiện tượng máy ngắt do trong phòng của bạn đang sử dụng điều hòa đã đủ nhiệt độ do bạn cài đặt và cục nóng không chạy là điều bình thường.

cuc nong dieu hoa ngat lien tuc

Xem thêm:

1. Cục nóng điều hòa lúc chạy lúc ngắt do máy thiếu gas

dieu hoa thieu gas khien cuc nong chay luc ngat

Khi bạn thấy điều hòa nhà mình chạy một lúc lại ngắt cục nóng và điều hòa gió thổi ra mát kém khi ra ngoài bạn thấy hiện tượng tuyết bám trắng ở đầu nhỏ như hình trên.

Đây là hiện tượng điều hòa nhà bạn thiếu gas khiến cho cảm biến dàn lạnh bên trong không cảm nhận được độ lạnh của dàn khi máy chạy và lúc này máy sẽ ngắt nguồn cấp cho cục nóng và khoảng vài phút lại cấp nguồn cho cục nóng rồi lại ngắt nguồn ( Hiện tượng cục nóng điều hòa chạy ngắt liên tục)

Cách xử lý :

Các bạn chỉ cần bổ sung gas cho điều hòa nhà bạn theo đúng thông số gas và cân nặng của ga ghi trên vỏ máy và máy điều hòa sẽ hoạt động tốt không còn lúc chạy lúc không nữa.

2. Block không hoạt động khiến cục nóng điều hòa ngắt liên tục

Block không hoạt động khiến cục nóng điều hòa ngắt liên tục

Khi block điều hòa không hoạt động lúc này khí lạnh cũng không được dẩy vào bên trong dàn lạnh và cảm biến của dàn lạnh cũng không cảm nhận được hơi lạnh và mạch ngắt nguồn cấp cho block một lúc lại cấp và lại ngắt.

Đây là hiện tượng cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không do block điều hào không hoạt động được.

Cách xử lý:

Khi block không hoạt động bước đầu tiên là kiểm tra tụ kích cho block bằng cách thay thế một chiếc tụ mới cùng trị số cho block nếu không chạy chúng ta bắt đầu kiểm tra block nhé.

Dùng đồng hồ đo xem cuộn dây của block còn tốt không hay đứt rồi, nếu đứt thì thay block mới là ok.

Nếu không đứt và thấy block rất nóng lúc này bạn cần phải vệ sinh điều hòa sạch sẽ và thay tụ mới cho máy chạy nếu máy vấn không chạy thì đây là hiện tượng block bị kẹt cơ nhé. Thay block mới

3. Lỗi cảm biến dàn lạnh khiến cục nóng điều hòa chạy ngắt liên tục

cam bien dieu hoa bi hong

Nếu bạn kiểm tra thấy gas điều hòa và block nhà bạn vấn hoạt động tốt, đầy đủ gas thì lỗi tiếp theo bạn cần kiểm tra đó là cảm biến nhé.

Khi cảm biến điều hòa nhà các bạn bị hỏng lúc này cảm biến sẽ cảm nhận được nhiệt độ trong phòng sai lệnh khiến cho bo mạch ngắt nguồn cấp ra cục nóng khiến cục nóng không chạy, một lúc lại cấp nguồn cho cục nóng chạy.

Khi các bạn thấy điều hòa nhà mình chạy ngắt liên tục lúc này bạn cần kiểm tra cho mình cảm biến dàn lạnh đầu tiên nhé.

Cách kiểm tra là bạn dùng đồng hồ đo để kiểm tra xem trị số điện trở của cảm biến điều hòa nhà bạn còn tốt không, nếu hỏng cần thay thế cảm biến đúng trị số do nhà sản xuất đưa ra.

Mẹo kiểm tra cảm biến điều hoa : Do điều hòa có 2 con cảm biến đó là cảm biến phòng và cảm biến dàn lạnh. thường thì 2 con cảm biến này sẽ có giá trị điện trở bằng nhau và khi cảm biến hỏng thường chỉ hỏng một con nên bạn có thể dựa vào con còn lại để kiểm tra và mua con mới thay thế nhé.

=> 99 % điều hòa nhà bạn chạy một lúc ngắt là do 3 nguyên nhân chính bên trên, các bạn cần kiểm tra từng bước theo hướng dẫn của bên mình để khắc phục nhé. Nếu bạn gặp khó khăn hãy liên hệ với chúng tôi tại bài viết : Hướng dẫn sửa điều hòa từ A đến Z.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *