Hiệu suất là gì ?

Hiệu suất là khả năng tránh lãng phí cho chúng ta trong một công việc nào đó mà chúng ta có thể mất công sức, mất tiền bạc, mất thời gian …Hiệu suất càng cao thì công việc càng tốt bấy nhiêu và ngược lại.

1. Công thức tính hiệu suất

cong thuc tinh hieu suat

2. Công thức tính hiệu suất phản ứng hóa học

Trong nhiều thuật ngữ toán học và khoa học, nó là thước đo mức độ mà đầu vào cũng được dùng cho một mục đích, nhiệm vụ, chức năng được yêu cầu (đầu ra).

+ Nó thường đặc biệt bao gồm các khả năng của một ứng dụng cụ thể nỗ lực để sản xuất ra một kết quả cụ thể với một số tiền tối thiểu hay số lượng chất thải, chi phí, nỗ lực không cần thiết.

+ Khi bạn học hóa học trên lớp hay ở phòng thí nghiệm lúc này bạn thường thử phản ứng hóa học của 2 chất nào đó với nhau, khi hai chất đó cho vào nhau nó sẽ tạo ra các phản ứng hóa học và hiệu suất của nó bao nhiêu ?

Hãy cùng chúng tôi tính ở bên dưới theo công thức tính hiệu suất phản ứng hóa học sau đây nhé.

cong thuc tinh hieu suat phan ung hoa hoc

Ví dụ : Nung 0,1 mol CaCO3 thu được 0,08 mol CaO. Tính hiệu suất phản ứng hóa học xảy ra.

Lời giải :

CaCO3 ——–> CaO + CO2

0,08 mol <——0,08mol

Nhìn tỉ lệ mol trên phương trình nếu thu được 0,08 mol vôi sống CaO cần dùng 0,08 mol CaCO3. Tuy nhiên đề bài cho là nung 0,1 mol CaCO3. Tóm lại đối với CaCO3 lượng tính toán theo phản ứng là 0,08 (gọi là lựong lý thuyết) và lượng chắc chắn cần phải có là 0,1 (gọi là lựong thực tế). Hiệu suất phản ứng H= lý thuyết/thực tế)100 = (0,08/0,1)100 = 80%

Vậy tóm lại khi tính hiệu xuất phản ứng thì chúng ta cần xác định xem mình dựa vào tác chất hay sản phẩm để có công thức phù hợp để tính.

  • Nếu dựa vào sản phẩm thì công thức: H = (thực tế/lý thuyết)*100
  • Nếu dựa vào tác chất thì công thức: H = (lý thuyết/thực tế)*100

Theo kinh nghiệm của tôi với các bài tập tính toán hiệu suất phản ứng, khi làm bài đừng để ý đến thực tế, lý thuyết gì cả. Cứ thực hiện tính toán bình thường, dựa vào tác chất hay sản phẩm tùy ý, sau đó đối chiếu lượng ở đề bài cho xem giá trị nào lớn, giá trị nào nhỏ.

Hiệu suất = (giá trị nhỏ/giá trị lớn)*100

Xem thêm hiệu suất năng lượng là gì ?

hieu suat nang luong
hieu suat nang luong

Với những chia sẻ kiến thức về hiệu suất là gì ? và công thức tính hiệu suất hóa học là gì ? tất cả chúng tôi tổng hợp bên trên mong sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hiệu suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *