Cách Tra Cứu Mã Số Thuế TNCN Online Qua Mạng Bằng CMND Chính Xác

Ngày nay với công nghệ 4.0 các bạn sẽ không phải tốn hàng giờ chạy đến tổng cục thuế Việt Nam để nộp thuế mà chỉ mấy vài phút với các thao tác trên điện thoại hoặc máy tính là có thể kiểm tra online được mã số thuế cá nhân của mình. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tra cứu mã số thuế TNCN trong bài viết dưới đây

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Là các khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ

Đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân gồm: cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế cụ thể như sau:

  • Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập.
  • Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế TNCN online chính xác

Bạn muốn biết cá nhân phải đóng thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu thì làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1. Truy cập theo địa chỉ http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp của Tổng cục Thuế.

Bước 2 : Cửa sổ hiện ra 2 mục như sau:

+ “Thông tin người nộp thuế” phần này là dành tra cứu thông tin nộp thuế của công ty, doanh nghiệp.

+ Nếu bạn muốn tra cứu thông tin nộp thuế cá nhân thì sang tag “Thông tin về người nộp thuế TNCN” .

Bước 3: Bạn điền đầy đủ thông tin: Mã số thuế, Họ và tên, địa chỉ, số CMND, Mã xác nhận và ấn nút Tra cứu.

Bước 4: Đợi một vài giây sau đó bạn sẽ thấy thông tin người nộp thuế bao gồm các thông tin như sau:

Tại sao mã số thuế không được cấp lại?

– Căn cứ theo Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thuế, người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế theo quy định.

– Người nộp thuế sử dụng mã số thuế để thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và thực hiện các thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước, kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều địa bàn khác nhau.

– Theo điểm b Điều 5 Thông tư này thì cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Bên cạnh đó, mã số thuế đã cấp không được sử dụng lại để cấp cho người nộp thuế khác.

Kết luận: Mỗi người chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất, sẽ không được cấp lại

Với tất cả những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn hiểu được thuế TNCN là gì cũng như các tra cứu thuế TNCN chính xác nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *