Hiện nay trên thị trương bếp từ đang là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình và dần thay cho bếp gas. Bếp từ có độ an toàn cao không sợ cháy nổ nên hầu như 99% các tòa nhà, chung cư lớn luôn chọn bếp từ, bếp hồng ngoại là thiết bị bếp chứ không phải là bếp gas.

Do nhu cầu sử dụng nhiều nên việc bếp gặp sự cố và cần sửa chữa là điều không tránh khỏi. Nếu gia đình bạn đang có bếp từ bị hỏng hãy xem ngay cách sửa bếp từ một số lỗi thường gặp nhất để hiểu hơn bệnh tình mà bếp từ nhà bạn đang gặp phải.

TRUNG TÂM SỬA BẾP TỪ TẠI HÀ NỘI UY TÍN

Phục vụ 24/7 cả ngày lễ và chủ nhật

HOTLINE : 0975 499 286

Hướng dẫn kiểm tra nguyên nhân và cách sửa bếp từ tại nhà với các sự cố ở bếp từ hay gặp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng bếp từ khác nhau và có các loại bếp như: Bếp đơn Bếp 2, bếp 3, bếp 4 …Tùy vào nhu cầu sử dụng mỗi nhà mà bạn mua dòng bếp nào.

Tuy cấu tạo của nó là bếp đơn hay bếp 2, bếp 3, bếp 4 nhưng nguyên lý hoạt động của nó đều giống nhau nên các bạn có thể áp dụng cách sửa bếp từ vào tất cả các dòng bếp khác nhau nhé.

Cách sửa bếp từ lỗi không lên nguồn, không vào điện

Nguyên nhân

Đây là lỗi mà hay gặp nhất ở bếp từ nhé các bạn. Với lỗi này thường 90% nguyên nhân là do hỏng mạch bị chập công suất ( IGBT), chập tụ, chập cầu nắng Đi ốt bên trong mạch khiến bếp từ lổ cầu chì và 10% là do bếp hỏng phần mạch nuôi nguồn.

Cách kiểm tra sử lý:

Với lỗi này để sử lý được các bạn cần có chuyên môn về điện tử cũng như hiểu nguyên lý về bếp từ mới có thể sử lý được nhé. Nếu bạn chỉ là người sử dụng mình khuyên các bạn không lên tự ý đấu cầu chì nhé bếp sẽ lại bị chập tiếp và gây ra lỗi nặng hơn.

1. Trường hợp cầu trì bị nổ đứt.

Cách sửa : Đầu tiên bạn cần xác định bằng đồng hồ đo điện xem thiết bị nào đang bị chập để thay thế linh kiện đó, khi thay xong các bạn cần kiểm tra lại xem nguồn điện có bị chập nữa không bằng cách dùng đồng hồ đo hoặc dùng bóng đèn làm cầu chì nhé.

Nếu khi thấy bếp hết chập lúc này bạn mới được phép hàn cầu chì và cắp cho bếp chạy thử.

2.Trường hợp bếp không đứt cầu chì mà mất nguồn cho mạch điều khiển

Với lỗi này bạn chỉ cần kiểm tra nguồn 5V có cấp ra cho vi sử lý không ? Nếu không có bạn xem các linh kiện chính tạo ra nguồn 5V như IC nguồn, Tụ nguồn, biến áp …

Với lỗi này bạn chỉ cần có kinh nghiệp sửa điện tử là có thể khắc phục được nhé.

Hướng dẫn kiểm tra nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ báo lỗi

Khi hiện tượng bếp từ báo lỗi do các hãng bếp từ khác nhau cho nên việc bếp từ hiện các mã lỗi khác nhau là điều rất bình thường. Để nói về nguyên nhân bếp từ báo lỗi các bạn có thể xem một số nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân

  1. Bếp từ quạt không quay
  2. Bếp từ không nhận nồi ( để không đúng chủng loại nồi )
  3. Bếp từ hỏng bo mạch điện tử

99% nguyên nhân bếp không chạy báo lỗi là do 3 nguyên nhân chính bên trên. Các bạn xem thêm hướng dẫn sửa bếp từ tại nhà bên dưới đây nhé.

Cách xử lý:

Đầu tiên bạn cần tháo mặt kính bếp ra và kiểm tra xem quạt của bếp có bị xít không ? Nếu xít thì chỉ cần thay quạt cho bếp là sẽ hết lỗi ngay.

Lỗi thứ 2 bạn kiểm tra xem bạn đã để đúng loại nồi mà bếp từ có thể sử dụng chưa đó là nồi Inox nhé ( Nếu bạn để nồi gang hay nhôm là bếp sẽ báo lỗi). Thay nồi mới đúng chủng loại để kiểm tra.

Nếu bạn kiểm tra 2 hiện tượng trên đều bình thường thì đây là lỗi do bo mạch : Thương lúc này bạn cần kiểm tra mạch nhận nồi của bếp, kiểm tra cảm biến nhiệt của bếp và cảm biến nhiệt ở dưới con IGBT. Thường 90% là do các lỗi mà mình hướng dẫn kiểm tra nhé.

Bếp từ không nóng, không báo lỗi

Nguyên nhân

Với hiện tượng bếp từ không nóng, không báo lỗi gì trên màn hình, tất cả các chức năng và các phím trên bếp vấn sử dụng bình thường thì đây là hiện tượng do hỏng bo mạch 100% nhé các bạn.

Cách kiểm tra sử lý:

Với lỗi hỏng mạch này các bạn cần kiểm tra phận các tụ lọc nguồn của bếp nhé, Với kinh nghiệm sửa bếp từ nhiều năm tỉ lệ hỏng mấy con tụ lọc nguồn chiếm đến 80% nhé các bạn.

Còn 20% là do lỗi đường đóng lệnh cấp lệnh cho IGBT. Các bạn có thể thay thử tất cả các con tụ hoặc đo kiểm tra dung lượng của tụ nhé.

Lỗi cắm nguồn cho bếp là nhảy át tô mát

Khi bạn cắm bếp từ vào ổ nguồn và khiến at tô mát nhà bạn nhảy luôn lúc này bạn không được phép cắm nữa nhé.

Cách khắc phục.

  1. Với lỗi này là do nguồn điện của bạn bị chập ( Dây nguồn bị chập)
  2. Chập mạch bên trong bếp

Cách xử lý:

Bạn có thể nhìn bằng mắt thường xem dây nguồn hay mỗi nối vào bếp có bị chập ở đâu không?  Nếu không thì đây là lỗi bo mạch nhé.

Với lỗi này thường là do chập cầu đi ốt hoặc chập IGBT , chập tụ lọc nguồn …Các bạn cần tháp bếp ra kiểm tra xem chập con nào thay thế rồi đo kiểm tra lại là sẽ hết chập nhé.

Bên trên là một số lỗi rất hay gặp ở dòng bếp từ và chúng tôi đã nõi rõ nguyên nhân cũng như hướng dẫn phương pháp sửa bếp từ tại nhà cho bạn và thợ mới vào nghề.

Trường hợp bếp nhà bạn là bếp hồng ngoại hãy xem tại bài viết cách sửa bếp hồng ngoại từ A đến Z.

Bạn cần tư vấn hoăc đặt lịc sửa bếp từ tại Hà Nội hãy gọi : 0975 499 286

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *