Hiện nay trên các trang mạng xã hội đang rộ nên về việc công ty đa cấp, bán hàng đa cấp rất nhiều. Vậy bạn đã hiểu được từ bán hàng đa cấp là gì chưa ? nếu bạn còn chưa hiểu hay thắc mắc về hình thức này hãy xem bài viết của chúng tôi bên dưới để hiểu tất tần tật về hình thức bán hàng đa cấp nhé.

ban hang da cap la gi

Bán hàng đa cấp là gì ?

Bán hàng đa cấp là : Hay còn gọi là kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp (tiếng Anh: Multi-Level Marketing) hoặc kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing) là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm và/hoặc dịch vụ đang gây tranh cãi.

Nói một cách dễ hiểu kinh doanh đa cấp là: Một hình thức bán hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ với mức phí nào đó cho các bạn muốn tham gia vào công ty để đi bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho người khác để hưởng hoa hồng.

Có công ty bán hàng đa cấp được nhà nước công nhận và cũng có những công ty bán hàng đa cấp luôn đi lừa gạt tuyển dụng người liên tục để đóng góp tiền về cho công ty và công ty hưởng lợi.

Đây không phải một một hình thức đầu tư tiền sinh lời. Cũng như các hình thức bán hàng khác, bán hàng đa cấp tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Doanh thu của công ty đa cấp, người bán hàng đa cấp

thu nhap tu ban hang da cap

Doanh thu của công ty kinh doanh đa cấp có nguồn gốc từ lao động không phải trả lương (được gọi là “người bán hàng”, “nhà phân phối”, “tư vấn viên”, “chủ doanh nghiệp độc lập”, v.v…) bán các sản phẩm/dịch vụ của công ty, trong khi thu nhập của người tham gia bắt nguồn từ một hệ thống hoa hồng hình kim tự tháp.

Thực tế, đại đa số người tham gia đều mất tiền (sau khi khấu trừ chi phí) để cho một số ít cá nhân ở đỉnh cao nhất của kim tự tháp thu được lợi nhuận đáng kể – thu nhập của các cá nhân này sau đó được công ty kinh doanh đa cấp nhấn mạnh với tất cả các những người tham gia để khuyến khích họ tiếp tục tham gia và tiếp tục mất tiền.

Cách nhận biết một công ty hay tổ chức bán hàng đa cấp.

Khi nghe đến những câu nói như làm giàu nhanh chóng, không cần vất vả, ăn mặc sạch sẽ …Tất cả những câu nói này đều hay được các nhóm hay công ty đa cấp nhắc đến khi họp để làm tăng tinh thần cho những buổi gặp mặt, họp các thành viên trong công ty.

Chính vì những câu nói này mà có rất nhiều các bạn trẻ tham giàu, tham tiền đã tham gia để rồi mất tiền của mà không biết đòi ai.

Thông thường, các doanh nghiệp bán hàng thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng, siêu thị. Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

Bán hàng đa cấp là hình thức tốt hay xấu ?

ban hang da cap la tot hay xau

Đối với các nước phát triển thì việc kinh doanh đa cấp còn được nhà nước công nhận là một hình thức kinh doanh có hiệu quả cao.

Những trong thực tế đối với nước ta thì việc kinh doanh đa cấp không được mọi người ủng hộ nhiều vì với khẩu hiệu đó là ” không cần làm vấn có nhiều tiền, kiếm tiền dễ dàng, đơn giản không mất công sức….” Nói hẳn là chẳng có công việc gì không làm mà có ăn, không bỏ công mà có nhiều tiền cả các bạn nhé.

Như các bạn thấy nếu bạn muốn tham gia vào công ty bán hàng đa cấp đầu tiên bạn sẽ mất đó là tiền mua sản phẩm hoặc dịch vụ do công ty cung cấp, khi tham gia mất tiền xong bạn lại phải đi tiếp thị và bán các sản phẩm dịch vụ công ty tiếp bạn mới được lợi nhậu triết khấu lại.

Để nói bán hàng đa cấp chỉ lợi đối với những người đứng đầu nhóm ở tầng cao của kim tự tháp còn những người bên dưới thường mất tiền để nuôi thằng trên cao là chủ yếu nhé.

Ở Việt Nam đã có rất nhiều người phê phán cũng như pháp luật Việt Nam còn cấm bán hàng đa cấp bất chính.

Cách nhận biết một doanh nghiệp bán hàng đa cấp đáng tin cậy

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp đáng tin cậy trước hết phải là doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực chất. Tức là hoạt động cơ bản của doanh nghiệp đó phải là hoạt động bán hàng, tiêu thụ hàng hóa chứ không phải các hoạt động tuyển dụng, thu hút đầu tư…

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng, cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

  1. Có sản phẩm tốt
  2. Đào tạo nhà phân phối tốt
  3. Chủ yếu tập trung bán hàng, không tập trung tuyển dụng

Kinh doanh đa cấp có vi phạm pháp luật không ?

Kinh doanh đa cấp (KDĐC) được luật pháp nhiều nước công nhận và đã ban hành luật để quản lý hoạt động này. Ở Việt Nam luật về bán hàng đa cấp được ban hành vào ngày 24 tháng 8 năm 2005.

Tại Việt Nam, Nhà nước và Luật Pháp cho phép về bán hàng đa cấp, nhưng cấm bán hàng đa cấp bất chính. Theo điều 48 Luật Cạnh tranh, Cấm doanh nghiệp thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp:

Dấu hiệu bán hàng đa cấp lừa đảo

  1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp (một số công ty lách luật bằng cách yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện mua sản phẩm, tuy nhiên, dù là thế nào, phải mua sản phẩm để được tham gia đều là bất hợp pháp).
  2. Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;
  3. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
  4. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.

Có nên tham gia bán hàng đa cấp không ?

Ở Việt Nam có rất ít những công ty bán hàng đa cấp đáp ứng được các chỉ tiêu pháp luật của nhà nước mà có rất nhiều các công ty lợi dụng vào các lỗ hổng lách luật để kiếm lợi nhậu cho mình.

Với lời khuyên của mình nếu bạn không hiểu rõ, không nắm rõ được hình thức hoạt động và cứ nghĩ không làm mà vấn nhiều tiền thì tốt nhất không nên tham gia vào công việc này nhé.

Với những thông tin về hình thức bán hàng đa cấp là gì ? được chúng tôi cập nhật bên trên, mong sẽ giúp được các bạn phần nào về hình thức này để có quyết định tham gia hay không tham gia nhé.

Chúc các bạn có một suy nghĩ , quyết định chính chẵn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *