Cứ đến mỗi dịp cuối năm con người Việt Nam chúng ta thường có dịp là ăn tất niên tại nhà các bạn cũng như nàh mình. Và mỗi khi gia chủ làm lễ tất niên mời bạn bè, anh em gia đình, anh em thân thiết đến nhà tụ họm sau một năm công việc vất vả.

Và việc cũng tất niên rất là quan trọng khi làm lễ cũng nhé các bạn. Thường như các thầy khi đi cũng cho gia chủ sẽ có những bài cũng khác nhau và bài cũng tất niên cũng vậy nhé các bạn.

Ở bài viết này mình xin gửi đến các bạn những thứ cần chuẩn bị cho việc cũng tất niên cũng như bài văn khấn cũng tất niên để mọi người có thể thu xếp, sắm đồ và tự cũng tất niên cho gia đình mình.

Cũng tất niên là gì ?

Tất niên hay cúng Tất niên, Lễ tất niên, tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới.

Tất niên có thể là một bữa tiệc Tất niên, liên hoan cuối năm để bước sang năm mới (Tết Tây) và là một phần trong nghi thức Tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch, từ ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu) được gọi là ngày Tất niên.

Đây là ngày các thành viên trong gia đình sum họp lại với nhau để ăn cơm buổi tất niên. Ngoài ra, tùy vào phong tục tập quán ở mỗi vùng, việc cúng tất niên có thể được gia chủ mời thêm bạn bè và người thân đến dự.

Tất niên thường diễn ra vào buổi chiều và buổi tối ngày này, người ta làm cỗ cúng tất niên sau đó dọn tiệc mời khách đến dự. Tất niên là lúc mọi người quây quần bên nhau và bên những món thức ăn và cùng chào đón năm mới, giao thừa là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, nó mang nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam.

Những đồ cần chuẩn bị cho việc cũng tất niên cuối năm

Mâm lễ cúng tất niên thường có: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng

Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon, bày biện đầy đặn, trang nghiêm. Trong đó, nếu cúng mặn thì không thể thiếu gà trống.

Đây là một mâm cũng đầy đủ chứ như mình thấy thì việc cũng tết, cũng những ngày lễ, cũng ông bà, tổ tiên thì việc lòng thành luôn được đặt lên cao nhất.

Các bạn có thể làm một mâm cỗ đầy đủ tươm tất một chút là có thể cũng được tất niên nhé, Cũng tất niên không giống cũng động thổ hay cũng thôi nôi nên bạn cần lòng thành là tốt nhất.

Bài văn khấn cũng tất niên đây nếu ai chưa biết có thể xem nhé.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …………….. (1)

Hôm nay là ngày ….. tháng Chạp năm …………..(2)

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày ….. Tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Với bài văn khấn cũng tất niên bên trên bạn rất dễ có thể biết được bằng cách lên google và tìm kiếm bài cũng tất niên là sẽ có ngay văn khấn và bạn có thể mơ điện thoại để đọc văn khấn nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *